Lập trình PLC Mitsubishi – Hướng dẫn chi tiết

Ngày nay, lập trình PLC Mitsubishi đang thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội và được sử dụng phổ biến. Vậy bạn đã biết cách lập trình hay chưa? Trong bài viết này DailySiemens sẽ hướng dẫn cách lập trình cơ bản nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

Lập trình PLC Mitsubishi là gì?

Trước khi tìm hiểu về các bước lập trình PLC Mitsubishi thì chúng ta cùng xem qua về khái niệm PLC. PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller có nghĩa là Bộ điều khiển Logic có thể lập trình. Khác với các bộ điều khiển thông thường thì PLC có thể thay đổi thuật toán để phục vụ nhu cầu sử dụng riêng của người dùng.
Và đương nhiên, để tiến hành sự thay đổi thì mọi người sẽ cần lập trình lại thuật toán điều khiển. Ngôn ngữ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là LAD (dạng hình thang). Ngoài ra ngôn ngữ FBD (khối chức năng) và STL (Lệnh liệt kê) cũng được sử dụng cũng phổ biến không kém.
Cùng với đó, trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất PLC cạnh tranh mạnh mẽ với nhau như Mitsubishi, Siemens, Omron, Delta,… Dẫu vậy, tại Việt Nam dòng máy Mitsubishi vẫn được yêu thích hơn cả. Kéo theo đó là nhu cầu học lập trình cho PLC Mitsubishi ngày càng tăng cao.
Lập trình PLC Mitsubishi là gì
Lập trình PLC Mitsubishi là gì
Đến bây giờ, gần như các hệ thống điều khiển hiện đại đều không thể vắng bóng được PLC. Công nghệ được áp dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực điện tự động hóa, hỗ trợ nhiều loại máy móc.
Vậy các bạn đã biết cách lập trình PLC Mitsubishi hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mục tiếp theo của bài viết nhé, đừng bỏ lỡ.

Hướng dẫn lập trình PLC Mitsubishi cơ bản

Để phục vụ người dùng thuận tiện trong quá trình lập trình, thiết kế thì rất nhiều phần mềm đã được phát triển. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lập trình cho PLC Mitsubishi đơn giản với phần mềm GX Developer.
Cụ thể các bước lập trình diễn ra theo trình tự sau.

Khởi động phần mềm

Trước hết, các bạn cần cài đặt phần mềm GX Developer vào máy tính. Đồng thời, cần cấp đầy đủ các quyền truy cập để phần mềm hoạt động bình thường, ổn định. Sau đó, các bạn sẽ khởi động phần mềm và bắt đầu làm việc.

Tạo chương trình mới

Để có thể tạo môi trường làm việc mới thì mọi người hãy bấm chọn vào mục Project rồi chọn New Project. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl N để tiết kiệm thời gian.
Khi cửa sổ mới hiện lên thì các bạn hãy để ý:
PLC Series: Chọn dòng PLC.
PLC Type: Chọn loại PLC.
Program Type: Lựa chọn ngôn ngữ lập trình.
Tạo chương trình mới khi lập trình
Tạo chương trình mới khi lập trình

Lựa chọn các chức năng trên thanh công cụ

Tiếp sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị ra cửa sổ làm việc chính. Trong đó bao gồm rất nhiều phím chức năng. Một số công cụ được sử dụng phổ biến nhất như là:
Device comment: Bình luận
Parameter: Tham số hệ thống
Convert: Biên dịch
Online: Cài đặt kết nối trực tuyến
Các công cụ hỗ trợ đọc, viết
Công cụ mô phỏng
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các bạn sẽ dùng linh hoạt để đạt hiệu quả làm việc tốt nhất.

Tạo vùng soạn thảo

Khi đã hiểu rõ về các phím chức năng trên thanh công cụ thì các bạn sẽ tạo vùng soạn thảo để lập trình. Điều bạn cần làm lúc này là gõ các câu lệnh Ladder để tiến hành thêm các thuật toán mong muốn.
Tạo vùng soạn thảo để làm việc
Tạo vùng soạn thảo để làm việc

Biên dịch chương trình

Sau khi bạn đã hoàn tất soạn thảo chương trình thì máy vẫn chưa thể điều khiển được. Sở dĩ, để vận hành thì đòi hỏi chương trình sẽ cần được dịch sang ngôn ngữ mà máy tính hiểu.
Biên dịch chương trình sang ngôn ngữ của máy
Biên dịch chương trình sang ngôn ngữ của máy
Để thực hiện thao tác này thì bạn sẽ nhấn chọn vào mục Convert rồi chọn Convert. Hoặc bạn cũng có thể nhấn chọn phím tắt F4 để thao tác tiết kiệm thời gian.

Hoàn thành chương trình

Cuối cùng bạn sẽ nhấn chọn vào mục Online rồi chọn Write to PLC. Thao tác này sẽ download chương trình về PLC. Đồng thời, bạn sẽ chọn Execute để hoàn tất chương trình tải xuống.
Đó là những bước cơ bản để lập trình PLC đơn giản nhất. Nếu bạn muốn sử dụng nâng cao và dùng các công cụ phức tạp hơn thì bạn nên đăng ký những khóa học để được đào tạo bài bản, chuyên sâu.
Xem thêm : Danh mục sản phẩm PLC Siemens

Phần mềm lập trình PLC Mitsubishi

Như các bạn đã biết thì để hỗ trợ khách hàng lập trình PLC được nhanh chóng hiệu quả thì trên thị trường đã sản xuất rất nhiều phần mềm. Dưới đây là những phần mềm dễ hiểu nhất dành cho người mới bắt đầu.

Phần mềm lập trình GX Works3

GX Works3 là phiên bản nâng cấp của GX Developer với nhiều tính năng vượt trội. Phần mềm có thể sử dụng với tất cả các dòng PLC của thương hiệu Mitsubishi.
Phần mềm lập trình PLC Mitsubishi GX Works3
Phần mềm lập trình GX Works3
Ưu điểm của phần mềm lập trình GX Works3 đó là cung cấp khả năng quan sát trực quan. Hơn nữa, phần mềm còn hỗ trợ sử dụng đa dạng ngôn ngữ lập trình để hỗ trợ làm việc hiệu quả hơn.

Tổng hợp tài liệu lập trình lập trình PLC Mitsubishi tiếng Việt PDF

Thanh Thiên Phú đã tổng hợp và đưa ra danh sách tài liệu lập trình PLC Mitsubishi tiếng Việt bản PDF đầy đủ và hay nhất cho dùng FX Series và Q Series.

Lưu ý, chúng tôi khuyên các khách hàng nên tham khảo tài liệu Tiếng Anh chính thống từ nhà cung cấp. Tài liệu Tiếng Việt, trong quá trình biên soạn, không thể đảm bảo sự kiểm duyệt cho mọi phần. Do đó, tài liệu Tiếng Việt về PLC Mitsubishi có thể không dịch đúng hoặc đưa ra thông tin chưa đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu sót thông tin và độ chính xác không cao bằng tài liệu Tiếng Anh gốc.

Link download file PDF [Google Drive]: tại đây.

Tổng kết

Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cách lập trình PLC Mitsubishi cơ bản. Cùng theo dõi DailySiemens trong những bài viết sắp tới để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Bảng giá PLC Mitsubishi mới nhất năm 2024

PLC Mitsubishi được biết đến là một dòng sản phẩm đình đám của thương hiệu [...]

Xem tiếp
LOGO! Comfort V8.3 – Link tải miễn phí [Google Drive] cập nhật 2024

LOGO! Comfort V8 hiện đã ra đến phiên bản version 3 tên đầy đủ là [...]

Xem tiếp
Phần mềm lập trình PLC Delta và những điều cần biết

Với trình độ phát triển vượt bậc, phần mềm lập trình PLC Delta được sử [...]

Xem tiếp
Lập trình PLC đèn giao thông là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, lập trình PLC ngày càng [...]

Xem tiếp
Hướng dẫn lập trình PLC INVT đơn giản cho người mới

Bạn đang muốn học lập trình PLC INVT nhưng chưa biết nên bắt đầu từ [...]

Xem tiếp

Sản phẩm nổi bật

5,000,000  Xem chi tiết
8,068,000  Xem chi tiết
4,068,000  Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *