Hướng dẫn lập trình PLC INVT đơn giản cho người mới

Bạn đang muốn học lập trình PLC INVT nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, Thanh Thiên Phú sẽ hướng dẫn lập trình PLC INVT chi tiết cực kỳ đơn giản cho người mới, các bạn đừng bỏ lỡ.

Lập trình PLC INVT là gì?

Như các bạn đều biết PLC là viết tắt của Programmable Logic Controller còn được biết đến là “Bộ điều khiển Logic có thể lập trình”. PLC được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực tự động hóa. Trong đó INVT là một trong những thương hiệu sản xuất PLC nổi tiếng được đông đảo khách hàng sử dụng.

Vì thế, hướng dẫn lập trình PLC INVT chính là về việc thiết kế các câu lệnh với thuật ngữ riêng biệt. Bằng cách này con người có thể vận hành và điều khiển máy móc theo ý muốn của mình nhằm đạt hiệu quả công việc.

Hướng dẫn lập trình PLC INVT
Hướng dẫn lập trình PLC INVT

Cách thức, câu lệnh lập trình đều có quy tắc khác nhau tùy thuộc vào phần mềm lập trình. Do vậy, để có thể lập trình đạt hiệu quả tốt nhất thì mọi người cần học chuyên sâu cho từng sản phẩm riêng.

Hướng dẫn lập trình PLC INVT chi tiết cho người mới

Tiếp sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn lập trình PLC INVT chi tiết để mọi người cùng tham khảo nhé. Toàn bộ trình tự các bước được tiến hành theo trình tự sau.

Kết nối thiết bị

Trước hết mọi người sẽ cần kết nối PLC INVT với các thiết bị khác để có thể vận hành. Trong đó, cần chú ý sử dụng đúng cáp lập trình PLC INVT phù hợp để tối ưu hiệu quả làm việc.

Kết nối PLC INVT
Kết nối PLC INVT

Cài đặt cấu hình phần mềm lập trình

Khi đã hoàn tất kết nối thiết bị thì các bạn sẽ cần cài đặt cấu hình phần mềm lập trình làm việc. Hiện nay, hầu hết khách hàng đều sử dụng phần mềm Net-Config để thiết lập cấu hình.

Cụ thể mọi người chọn chế độ làm việc của Module IVCS là Modbus TCP/IP. Bên cạnh đó, Module IVCS – EPM còn có khả năng hoạt động linh hoạt với chuẩn RS232 hoặc RS485.

Xem thêm danh mục bán chạy: PLC Siemens

Cấp nguồn cho màn hình HMI và cài đặt

Tiếp sau đó, để làm việc thì mọi người sẽ cần cấp nguồn cho màn hình HMI và thiết lập cài đặt. Trong đó cần lựa chọn chính xác địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway cho màn hình.

Cấp nguồn điện cho màn hình HMI
Cấp nguồn điện cho màn hình HMI

Kết nối máy tính

Bước tiếp theo mọi người cần thực hiện đó là kết nối máy tính với Router mạng. Đồng thời, khi ấy các bạn sẽ se cần thiết lập địa chỉ IP của Module IVCS – EPM và màn hình HMI. Nếu thành công tức là các thiết bị đã được kết nối hoàn tất.

Lập trình với phần mềm

Khi đã hoàn thành kết nối các thiết bị với nhau thì các bạn sẽ khởi động các phần mềm.

Phần mềm đầu tiên đó là Autostation chọn vào System Block rồi chọn Communication Port và chọn Port1. Trong đó, các thông số truyền thông như Parity Check, Stop bit, Data bit, phải đồng nhất với cấu hình của Module IVCS-EPM.

Làm việc với phần mềm Autostation
Làm việc với phần mềm Autostation

Ngoài ra, các bạn cũng cần khởi động phần mềm VT Designer để lập trình cho màn hình HMI. Lúc này các bạn sẽ cần viết một số chương trình đơn giản để cài đặt các chế độ kết nối cũng như giám sát PLC.

Hoàn tất thao tác

Khi đã hoàn thành bước trên thì mọi người đã có thể lập trình PLC INVT với mạng Internet thuận thiện. Tuy nhiên cần lưu ý phải cập nhật IP thường xuyên để tránh các rắc rối không đáng có.

Không những thế, các bạn có thể sử dụng phần mềm VNC Server để truy cập và điều khiển qua mạng Internet. Vì đây là server độc lập nên khách hàng có thể điều hành trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng cực kỳ thuận tiện.

Những điều cần lưu ý khi lập trình PLC INVT

Khi lập trình PLC INVT các bạn cần để tâm tới một số vấn đề như sau:

Thực hiện thao tác cẩn thận

Là người mới thì mọi người cần thực hiện các thao tác lập trình đơn giản và cẩn thận. Sở dĩ, mọi sự cẩu thả, sai lầm đều sẽ trả giá rất đắt trong quá trình làm việc. Các bạn cần hạn chế tối đa khả năng này để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Tham khảo tài liệu lập trình PLC INVT

Thêm vào đó, các bạn cũng nên chủ động tham khảo nhiều tài liệu lập trình PLC INVT. Bằng cách này có thể nâng cao được trình độ cũng như khả năng lập trình để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đăng ký khóa học

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nâng cao trình độ thông qua các khóa học ngắn hạn. Mọi người nên tìm đến những địa chỉ uy tín để đăng ký học được chất lượng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Tổng kết

Qua bài viết trên, mọi người đã được hướng dẫn lập trình PLC INVT chi tiết, đơn giản. Trong những bài viết ở kỳ sau, Thanh Thiên Phú sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác, đừng bỏ lỡ nhé.

Bài viết liên quan

Bảng giá PLC Mitsubishi mới nhất năm 2024

PLC Mitsubishi được biết đến là một dòng sản phẩm đình đám của thương hiệu [...]

Xem tiếp
LOGO! Comfort V8.3 – Link tải miễn phí [Google Drive] cập nhật 2024

LOGO! Comfort V8 hiện đã ra đến phiên bản version 3 tên đầy đủ là [...]

Xem tiếp
Phần mềm lập trình PLC Delta và những điều cần biết

Với trình độ phát triển vượt bậc, phần mềm lập trình PLC Delta được sử [...]

Xem tiếp
Lập trình PLC đèn giao thông là gì?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, lập trình PLC ngày càng [...]

Xem tiếp
Có nên học lập trình PLC Omron nâng cao hay không?

Omron là một trong những thương hiệu sản xuất PLC nổi tiếng hàng đầu hiện [...]

Xem tiếp

Sản phẩm nổi bật

5,000,000  Xem chi tiết
8,068,000  Xem chi tiết
4,068,000  Xem chi tiết
4,968,000  Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *