Biến tần 3 pha là gì? Ứng dụng trong cuộc sống

Biến tần 3 pha là một loại biến tần được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ biến tần động cơ 3 pha là gì, ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thanh Thiên Phú tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Tìm hiểu biến tần 3 pha là gì?

Các bạn có thể hiểu biến tần 3 pha là thiết bị dùng nguồn điện 3 pha có điện áp 220V hoặc 330V. Khi qua thiết bị, dòng điện sẽ được thay đổi tần số dẫn đến các sự điều chỉnh về tốc độ, chiều quay để phục vụ vận hành động cơ.

Biến tần 3 pha là gì?
Biến tần 3 pha là gì?

Chính nhờ ưu điểm nổi trội, hiện nay biến tần động cơ 3 pha được sử dụng phổ biến hơn biến tần 1 pha. Sở dĩ, thiết bị có thể vận hành hầu hết các dòng động cơ không đồng bộ 3 pha, động cơ thay đổi tần số, động cơ ASM, động cơ spindle,…

Cấu tạo của máy biến tần 3 pha

Thiết bị biến tần động cơ 3 pha được cấu tạo từ nhiều bộ phận. Trong đó, mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm chức năng riêng trong quá trình vận hành, cụ thể như sau:

Mạch chỉnh lưu: Bộ phận có tác dụng biến đổi AC thành DC và được sử dụng ở bộ phận bán dẫn, thông thường sẽ được gọi là Diot.

Tụ điện nắn phẳng: Linh kiện được sử dụng để nắn thẳng điện áp DC. Trên cơ sở đó sẽ biến đổi dòng điện qua mạch chỉnh lưu.

Mạch nghịch lưu: Sở hữu công nghệ PWN sẽ tạo ra dòng điện áp AC từ điện áp DC. Khi hoạt động, mạch nghịch lưu dùng để đóng cắt bán dẫn nên còn được gọi là công nghệ băm xung.

Mạch điều khiển: Hỗ trợ thiết bị điều khiển cũng như cài đặt các chương trình vận hành biến tần 3 pha.

Cấu tạo của biến tần 3 pha
Cấu tạo của biến tần 3 pha

Nguyên lý vận hành của biến tần 3 pha

Khi tìm hiểu về thiết bị biến đổi tần số dòng điện 3 pha thì mọi người cần hiểu rõ về nguyên lý vận hành. Cụ thể các bước hoạt động sẽ diễn ra theo trình tự sau:

Bước 1: Trước hết, nguồn điện 3 pha xoay chiều sẽ được chỉnh lưu và lọc thành điện 1 chiều phẳng qua bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Chính vì vậy, hệ số Phi sẽ có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị thấp nhất 0,96.

Bước 2: Dòng điện 1 chiều được tạo ra sẽ biến đổi trở lại thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng nhờ mạch nghịch lưu. Bước này được thực hiện nhờ hệ IGBT với công nghệ PWM.

Với trình độ công nghệ điện tử phát triển mạnh mẽ như bây giờ, tần số chuyển mạch xung có thể đạt đến siêu âm. Bằng cách này sẽ giúp giảm tiếng ồn cho động cơ đồng thời hạn chế tổn thất với lõi sắt của động cơ.

Xem thêm danh mục bán chạy: Biến tần Siemens

Ứng dụng của biến tần 3 pha trong cuộc sống

Hiện nay, biến tần 3 pha được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đặc biệt là ngành công nghiệp nặng sở hữu nhiều máy móc với công suất lớn với khả năng:

Điều khiển động cơ không đồng bộ có công suất dao động từ 15kW đến hơn 600kW với tốc độ đa dạng. Từ đó sẽ hỗ trợ khách hàng làm việc linh hoạt, đáp ứng nhu cầu sử dụng phong phú.

Có khả năng điều chỉnh lưu lượng không khí ở quạt ly tâm, lưu lượng máy bơm, năng suất của máy móc, hiệu quả chuyền, băng tải.

Ứng dụng biến tần 3 pha trong máy bơm
Ứng dụng biến tần 3 pha trong máy bơm

Hỗ trợ ổn định lưu lượng, áp suất cố định với hệ thống máy nén khí, bơm nước, quạt gió,…

Cho phép rút ngắn thời gian khởi động máy móc cũng như dừng chính xác trên hệ thống băng chuyền.

Đặc biệt, sau khi có các dòng máy biến tần động cơ 3 pha đã giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể mà vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Cách vận hành biến tần 3 pha hiệu quả

Nếu bạn chưa biết cách vận hành máy biến tần 3 pha thì có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

Chạy đa cấp tốc độ

Cách đầu tiên đó chính là áp dụng kiểu chạy đa cấp tốc độ. Những cấp tốc độ sẽ được cài đặt trước trong các máy biến tần động cơ 3 pha. Từ đó, biến tần sẽ vận hành ở tốc độ tương ứng giá trị đầu vào cung cấp cho thiết bị.

Điều khiển qua truyền thông

Phương pháp tiếp theo cũng được sử dụng phổ biến đó là điều khiển qua mạng truyền thông. Một số mạng được sử dụng nhiều nhất đó chính là RS 485, RS 422, RS ASCII,…

Ngoài ra, cũng có thể điều khiển thông qua các chuẩn truyền thống khác. Thông thường với các thiết bị biến tần công nghiệp sẽ sử dụng HMI, PLC, card điều khiển,…

Sử dụng biến trở dạng chiết áp

Cách vận hành này sẽ sử dụng chiết áp 3 chân dạng xoay volume. Nhờ vậy, người điều khiển có thể tùy ý thay đổi tần số. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi người dùng am hiểu và có kỹ thuật điều khiển thuần thục.

Điều khiển biến tần sử dụng biến trở dạng chiết áp
Điều khiển biến tần sử dụng biến trở dạng chiết áp

Tổng kết

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về dòng thiết bị biến tần 3 pha. Hãy theo dõi Thanh Thiên Phú trong những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin thú vị, đừng bỏ lỡ nhé.

Bài viết liên quan

Bảng giá biến tần Schneider mới nhất năm 2024

Biến tần Schneider đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực [...]

Xem tiếp
Máy biến tần là gì? Cách chọn biến tần phù hợp nhất

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với máy biến tần. Thiết bị [...]

Xem tiếp
Biến tần Danfoss có tốt không? Tại sao nên sử dụng?

Chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì với biến tần Danfoss. Đây là [...]

Xem tiếp
Điện trở xả cho biến tần là gì? Ứng dụng thực tiễn

Điện trở xả cho biến tần thường được lắp đặt để ngăn chặn nguy cơ [...]

Xem tiếp
Biến tần 1 pha là gì? Ứng dụng trong công nghiệp

Với những bạn sản xuất công nghiệp chắc hẳn không còn xa lạ với biến [...]

Xem tiếp

Sản phẩm nổi bật

5,000,000  Xem chi tiết
8,068,000  Xem chi tiết
4,068,000  Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *